Phương pháp đầu tư Quyền chọn — Option
Cơ hội đầu tư Tiền số

Phương pháp đầu tư Quyền chọn — Option

Chào các bạn,

Chắc hẳn các bạn trong giới đầu tư đã hiểu và biết ít nhiều đến khái niệm quyền chọn — Option trong đầu tư tài chính.

Còn các bạn chưa hiểu hoặc mới, thì trong bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn một cách đơn giản nhất về khái niệm này.
Quyền chọn được hiểu đơn giản là khi bạn nắm giữ thứ gì đó giúp bạn có quyền lựa chọn và quyết định, còn người khác thì không.
Nắm giữ tri thức là một ví dụ điển hình, khi bạn có tri thức trong tay bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn và quyền quyết định.

Quyền chọn không chỉ là một công cụ được sử dụng trong tài chính, mà nó còn là một công cụ ưu việt và có sức mạnh vô cùng lớn đem lại lợi ích cho bạn trong nhiều khía cạch của cuộc sống nếu bạn biết áp dụng nó.

Quyền chọn đầu tiên trong lịch sử.

Có một giai thoại trong tác phẩm Politics (Chính trị học) của Aristotle — nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại, học trò của Platon và thầy dạy của Alexandros Đại đế, liên quan đến triết gia kiêm nhà toán học Thales xứ Miletus. Câu chuyện chỉ vỏn vẹn nửa trang giấy nhưng nó cho ta thấy khả năng chọn lựa — quyền chọn đã xuất hiện từ rất lâu đời trong lịch sử loài người. Và nó được tác giả Nassim Nicholas Taleb đưa vào cuốn sách “Cải thiện nghịch cảnh” để phác họa cho quyền chọn. Mình sẽ đưa lại vào bài viết cho các bạn đọc.

Thales (Thalès de Milet) là một triết gia, một nhà toán học người Hy Lạp sống trước Socrates, người đứng đầu trong bảy nhà hiền triết của Hy Lạp. Ông cũng được xem là một nhà triết gia đầu tiên trong nền triết học Hy Lạp cổ đại, là “cha đẻ của khoa học”. Chắc hẳn các bạn đã đều được học về Định lý Talet trong toán học.

Và cũng như một số nhà hiền triết khác, ông tận hưởng niểm vui trong hành động dạy học và truyền bá tư tưởng. Nhưng đặc trưng của Thales, trên cương vị là nhà toán học — triết gia lại là một người túng thiếu. Ông quá quen việc nghe bạn bè vốn có cuộc sống hoạt động thương mại góp với ý với ông “ai làm được thì làm, còn những người khác thì trở thành triết gia”. Người ta thường chế giễu ông rằng làm triết học thường nghèo khổ.

Ông đã có một hành động táo bạo sau đây: Trong 2 vùng rộng lớn là Miletus và Chios nổi tiếng về việc trồng Ô liu. Ông đã bỏ một số tiền nhỏ thanh toán trước để sử dụng theo mùa mọi phương tiền ép dầu ô liu trong vùng phụ cận Miletus và Chios đó. Ông đã bỏ một số tiền nhỏ để thuê tất cả các phương tiện đó với giá thấp trước mùa vụ. Mùa thu hoạch đến, hóa ra đó là mua thu hoạch cực kỳ bội thu và nhu cầu đối với phương tiện ép dầu gia tăng, nên ông đã thỏa thuận thanh lý hợp đồng với các chủ phương tiện theo các điều khoản riêng của ông và kiếm được một khoản thu nhập béo bở trong quá trình này. Sau đó ông quay trở lại làm triết gia. Lợi nhuận ông kiếm được khá bộn, có lẽ không đủ để ông trở nên vô cùng giàu có, nhưng đủ để chứng minh với người khác những gì ông thuyết giảng là đúng đắn và thật sự còn hơn cả sự giàu có.

Aristotle đã giải thích hành động của Thales như sau: “Những tri thức của ông về thiên văn học, ông đã quan sát thấy rằng sắp có một vụ mùa ô liu bội thu trong khi vẫn là mùa đông và chưa đến mùa thu hoạch…”.

Nhưng thực sự lý do ở đây là Thales đã áp dụng một cách triệt để và khôn ngoan về hợp đồng Quyền chọn, tranh thủ lợi thế của tình trạng thiếu tri thức và bí mật về thuộc tính kết quả phi đối xứng, sẽ được giải thích ngay sau đây:

Nói đơn giản, ông ký một hợp đồng, vốn là nguyên mẫu của tính phi đối xứng mà bạn có thể tìm thấy dưới dạng thuần túy nhất. Đó là một hợp đồng quyền chọn.
– Người mua: Có quyền nhưng không có nghĩa vụ
– Người bán: Dĩ nhiên có nghĩa vụ nhưng không có quyền

Thales có quyền, Ông là người mua hợp đồng quyền chọn: hợp đồng thuê sử dụng máy ép dầu ô liu. Ông có quyền trong tay việc sử dụng máy ép dầu ô liu nhưng ông không có nghĩa vụ phải sử dụng chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ngay cả trong trường hợp nhu cầu tăng vọt. Ông có quyền lựa chọn — Quyền chọn sử dụng hoặc không sử dụng.
Còn bên bán hợp đồng quyền chọn, tất nhiên họ có nghĩa vụ sử dụng lại phương tiện ép dầu khi mua thu hoạch đến, nhưng không có quyền vì đã cho Thales thuê.

Thales đã trả một mức giá không đáng kể cho đặc quyền này.
Trong trường hợp vụ ô liu bị mất mùa, thua lỗ của Thales là có giới hạn và không đáng kể. Nhưng với trường hợp mùa ô liu bội thu, lợi nhuận và tiềm năng của Thales là không có giới hạn, vì quyền chọn nằm trong tay ông. Như các bạn đã thấy, ông đã có cuộc sống sung túc và trở lại làm nhà triết học.

Và đó là Hợp đồng quyền chọn đầu tiên trong lịch sử.

Kết quả là bất đối xứng khi thua lỗ là biết trước, ít và có giới hạn còn lợi nhuận là vô cùng lớn và không có giới hạn.

Image for post

Ta hãy xem tính phi đối xứng quyền chọn của Thales, hình trên cho thấy nếu bạn đúng bạn sẽ thắng lớn, và nếu bạn sai bạn sẽ thua ít.

Quyền chọn trong tài chính — Options: Calls and Puts

Và bây giờ chúng ta hãy cùng quay lại câu chuyện của Thales, khi ông kiếm được bộn tiền nhờ thương vụ mua bán máy ép dầu ô liu. Ông quyết định không quay trở lại làm nhà triết học nữa, ông muốn trở thành nhà đầu tư. Một nhà đầu tư của thế kỷ 21, khi không còn là hợp đồng quyền chọn cho thuê máy ép dầu nữa, mà đó là khi ông đầu tư vào Chứng khoán, cổ phiếu, các hợp đồng tương lai của các chỉ số, các thị trường hàng hóa (vàng, bạc, ngô, lúa mì, dầu mỏ…). Ông muốn đầu tư với số tiền lớn.

Với số tiền lớn, Thales sẽ kiếm được gấp bộn và còn nhiều hơn thế nếu ông đi đúng hướng với quyền chọn trong tay. Nhưng nếu ông không đi đúng hướng nó sẽ là thiệt hại lớn, giờ đây hợp đồng quyền chọn sẽ giúp ông như một công cụ phòng ngừa rủi ro.

Hãy cùng đến với VD: Khi Thales chuyển sang đầu tư món Táo.
Giả sử Thales đã mua trong tay 100 cổ phiếu của Apple với giá là $300, ông hy vọng sẽ đúng như thương vụ ép dầu ô liu, giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai và ông sẽ kiếm được tiền.

Nhưng đời không như mơ, khi ông không thể lúc nào cũng đúng 100% được. Nhất là trong đầu tư, và trading, không ai có thể đoán được chính xác thị trường sẽ đi lên hay xuống. Do vậy để tránh không bị mất nhiều tiền khi giá cổ phiếu giảm sâu, Thales (Buyer) sẽ thực hiện mua hợp đồng quyền chọn để giới hạn mức thua lỗ với một bên nào đó ((Seller) có thể ngân hàng, cty bảo hiểm, môi giới…) người sẽ cung cấp hợp đồng quyền chọn cho ông.

Tất nhiên khi thực hiện hợp đồng quyền chọn sẽ có 2 bên. Bên mua quyền chọn (Buyer) và bên bán quyền chọn (Seller).

Và cũng sẽ có hai loại hợp đồng quyền chọn cơ bản:
– Quyền chọn Mua (call option)
– Quyền chọn Bán (Put option)

Cụ thể như sau:
Trong trường hợp của Thales khi ông đã mua 100 cổ phiếu của Apple ở mức giá $300, ông sẽ mua hợp đồng “quyền chọn Bán” như một công cụ bảo hiểm số tiền của ông với giá thực hiện hợp đồng là $280 và phải trả $2 phí thực hiện quyền chọn cho mỗi cổ phiếu với bên bán “quyền chọn Bán” (Seller).

Nếu thị trường sấp mặt l và cổ phiếu lao xuống sâu còn $250, Thales có thể thực hiện quyền chọn bán của mình để giảm thua lỗ và bán mỗi cổ phiếu với giá $280 cho bên (Seller) thay vì phải bán tháo ở mức dưới $280 trên sàn. Nhưng nếu thị trường tăng giá, Thales không cần phải thực hiện hợp đồng và sẽ chỉ mất phí thực hiện quyền chọn ($2 mỗi cổ phiếu) với bên bán hợp đồng, và ông có thể bán giá cổ phiếu với giá cao theo thị trường.
Thales có quyền bán.
Bên Seller có nghĩa vụ phải mua khi khi giá về dưới $280.

Như vậy:
Thales sẽ hòa vốn ở mức giá $302:
($300 + $2 phí mỗi cổ phiếu)

Trong khi khoản lỗ của ông sẽ bị giới hạn ở mức $2200:
Bán lỗ ở mức giá $280: ($300–$280)*100=$2000
+
Phí hợp đồng: $2*100=$200
= $2200

Image for post

Như vậy đó là quyền chọn bán, còn đối với quyền chọn mua cũng sẽ tương tự như vậy.
Khi Thales nhận thấy rằng giá cổ phiếu Amazon đang là $1700 sẽ tăng trong tương lai lên trên mức $2100, không muốn bỏ lỡ cơ hội và muốn được đảm bảo, ông sẽ thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu Amazon tại mức giá $1900 với bên Seller tại một thời điểm trong tương lai với một khoản phí. Nếu giá vượt quá $1900 như dự đoán, Thales sẽ có quyền mua cổ phiếu tại mức giá $1900 đó, Seller có nghĩa vụ phải bán tại mức giá đó cho Thales. Nếu giá không vướt quá $1900 và Thales cảm thấy không có lợi, ông không cần phải thực hiện hợp đồng với Seller.

Như vậy trong đầu tư tài chính, với việc bỏ ra số tiền nhỏ để mua quyền chọn trong tay hoặc giới hạn thua lỗ với số tiền lớn khi mua quyền chọn. Bạn sẽ có nhiều phép thử trong tay để tìm ra cơ hội đem lại lợi nhuận cho mình. Đó cũng là một trong những cách cách quản lý tài chính mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng cho mình.

Cuộc sống và các quyền chọn.

Hơn 107 tỷ người đã sống xuyên suốt chiều dài lịch sử loài người, và khoảng 7,7 tỷ người đang sống giữa lịch sử với hiện tại.
Hàng thế kỷ, hàng tỷ người chúng ta đã và đang thử nghiệm tất cả mọi thứ, thất bại, học hỏi và thử nhiệm với nhiều cách khác nhau. Thỉnh thoảng chúng ta khám phá ra những điều mới. Và khi bạn được sinh ra, bạn có thể thừa hưởng những hiểu biết mà những người đi trước đã tích lũy được bằng cơ chế “thử nghiệm và sửa sai” – “trial and error”.

Những bài học tích lũy của 107 tỷ người đó đã được truyền lại cho bạn. Đó là món quà tuyệt vời nhất mà bạn từng nhận được. Chúng ta đạt được thành tựu không phải vì thiên tài cá nhân, mà vì kiến ​​thức tập thể của chúng ta được truyền từ đời này qua đời nọ và được chọn lọc qua cơ chế thử nghiệm và sửa sai.

Image for post

Các sai lầm có chi phí thấp, mà ta biết trước tổn thất tối đa. Còn tiềm năng thì to lớn (không giới hạn).

Và điều tuyệt vời hơn nữa là con người chúng ta có quyền tự do chọn lựa. Nếu bạn có khả năng chọn lựa, bạn không phải có trí thông minh siêu đẳng hay một bộ não với khả năng ghi nhớ tốt. Vì bạn không thể và cũng không cần phải luôn luôn đúng. Tất cả những gì bạn cần làm là đưa ra quyền chọn lựa cho mình những khả năng đem lại kết quả thuận lợi khi chúng xuất hiện.

Để minh họa cho ý tưởng “thử nghiệm và sửa sai” tôi xin trích dẫn qua câu nói nổi tiếng của Steve Jobs “Stay hungry, stay foolish — Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ”. Bất kỳ việc thử nghiệm và sửa sai nào cũng có thể được xem là biểu hiện của một quyền chọn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới với nhiều sự thay đổi, nhiều khám phá mới, và với nhiều sự lựa chọn cho con người hơn bao giờ hết. Khi bạn có bất kỳ ý tưởng nào hãy thử nghiệm, sai, sửa và đưa ra quyền chọn cho chính bản thân, đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng “chùm nho họ không với tới là chùm nho xanh”.

Happy reading my friends!

0 0 đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các ý kiến
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x